Hidden Bar: Nơi cất giấu những câu chuyện nightlife

0

Không tên tuổi, không biển hiệu, không quảng cáo và phải đọc mật khẩu mới được vào, là những đặc điểm của những quán hidden bar vốn dĩ làm tăng sự riêng tư của những thực khách đang muốn kiếm tìm một nơi đủ bí mật cho những câu chuyện về đêm. Chính vì nét đặc trưng ấy mà hidden bar đang trở thành nơi thu hút nhiều kẻ muốn chinh phục sự mới lạ và trải nghiệm thú vị.

SPEAKEASY BAR - GAM MÀU LẠ CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP NIGHTLIFE

Speakeasy bar (hay được gọi là hidden bar) là một dạng quán bar bí mật, nơi mà khách hàng biết đến quán bằng những lời giới thiệu truyền miệng, và mặc nhiên sẽ không thể vào được nếu không có người hướng dẫn. Mô hình này xuất hiện từ những năm 1920s, thời điểm chính phủ Mỹ cấm bán rượu và các loại đồ uống có cồn và để tránh cảnh sát, các quán bar hoạt động dưới dạng ẩn náu, không có biển hiệu, không đăng quảng cáo và hạn chế người ra vào quán bar. Không chú trọng phô bày vẻ ngoài, nên các speakeasy bar tăng sự thu hút bằng cách tập trung đầu tư vào nội thất bên trong, về chất lượng đồ uống, âm nhạc, không gian.

Mặc dù nguồn gốc chính xác của thuật ngữ speakeasy bar vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể đã xuất hiện bởi vì những khách hàng khi muốn tìm đến quán bar đã phải “thì thầm” (speakeasy) vào tai nhau về địa chỉ quán cũng như cách để vào quán bằng mật khẩu hay những phương thức bí mật.

Speakeasy Bars in Rome

Số lượng khách bị giới hạn, không gian an toàn, yên tĩnh, thưởng thức trọn vẹn thức uống được tạo ra từ tâm huyết và năng khiếu của bartender, theo cảm hứng và yêu cầu của thực khách. Chắc hẳn, đây là trải nghiệm phù hợp với tệp khách hàng thuộc giới thượng lưu cao cấp, những người tìm kiếm sự riêng tư, trải nghiệm cá nhân trọn vẹn, là một vệt trắng đơn độc giữa bức màn đêm của cuộc sống nightlife ồn ào, xô bồ.

Dần dần, hình ảnh về những bar, club với chất kích thích và nhạc vina house sập sình bị lu mờ đôi phần bởi sự lên ngôi của những quán bar sang trọng, nhẹ nhàng với nhạc jazz hay live music mỗi tối cuối tuần. Người trẻ tìm cho mình một chốn bình lặng, yên ả hơn để xả stress hay tâm sự bạn bè, và đây chính là những yếu tố góp phần tạo nên xu hướng thưởng thức rượu ở speakeasy bar.

Những quán bar 'ẩn mình' trên phố - VnExpress Du lịch

Ngoài chất lượng dịch vụ và nội thất trang trí bên trong, sự hấp dẫn của hidden bar đến từ quy trình kích thích sự tò mò, khám phá. Để vào được quán, khách hàng có thể sẽ bước qua một tủ sách trượt, mở hàng tá chìa khóa, đọc mật khẩu, như thế sẽ không ai biết được sự tồn tại của quán bar trừ phi có “thổ địa” dẫn dắt, hay cách vào được truyền miệng bởi một trong những người khách quen. Với những gam màu tối, ánh đèn vàng, vẻ huyền bí của những quán bar này cứ thế được tăng lên, làm hài lòng những vị khách tìm đến đây để hoà tan mình trong cuộc sống nightlife.

Những corner siêu chill để nhâm nhi đồ uống có cồn ở Hà Nội, khuất lấp ít  người biết nhưng cực có gu

Những quán bar ẩn mình đã từ lâu không quá xa lạ tại Việt Nam, với nhiều loại hidden bar khác nhau như quán bar ẩn mình trong một quán bar khác, quán bar nằm trên một căn gác trong toà chung cư cũ, quán bar ẩn mình qua một chiếc giá sách. Ngoài các quán speakeasy bar thuần, một số quán cũng có một số pha trộn nhất định, ẩn mình tại các địa điểm nhỏ và khuất nhưng vẫn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trên mạng xã hội – một cách hay để quảng bá nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cho quán và khách hàng. Diện tích hạn chế song vẫn có nhiều góc ngồi. Cách bố trí bàn ghế, khung ảnh, vật dụng trang trí hài hòa với ánh đèn lung linh tạo cảm hứng check-in. Âm nhạc vừa đủ nghe nên thuận tiện để nhóm bạn tâm sự, chuyện trò.

Mục đích ban đầu của những quán hidden bar là để né tránh lệnh cấm tiêu thụ độ cồn, thế nhưng chính vì thế mà nó đã tạo nên nét đặc trưng rất riêng, mà làm nên sự nổi tiếng của những quán bar riêng biệt này. Khách hàng muốn đến không chỉ để thưởng thức những ly rượu, cocktail, mà còn chuyện trò sau giờ tan sở, với những câu chuyện cần sự riêng tư và không gian yên tĩnh, nơi đủ bí mật để cất giấu những câu chuyện trải lòng và đầy tâm sự. Có lẽ vì thế, mà tên gọi của những quán bar speakeasy mang cho mình một cách cắt nghĩa khác – nói chuyện một cách dễ dàng.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here