Helmut Lang Spring 2024: Kỷ nguyên mới của NTK gốc Việt Peter Do

0

Bộ sưu tập Spring 2024 của Helmut Lang với tựa đề “Born to Go” vừa trình làng ngày 9/9/2023 trong khuôn khổ sự kiện New York Fashion Week. Đồng thời, Xuân 2024 đánh dấu bước đầu tiên của Peter Do trong việc tiếp nối một thương hiệu thời trang đã hiện diện trên bản đồ thời trang toàn cầu trong một phần tư thế kỷ qua. Với sự dẫn dắt của NTK gốc Việt, giới mộ điệu tin tưởng rằng đây sẽ là một kỷ nguyên mới cho Helmut Lang kể từ khi thiếu vắng sự dẫn dắt của người sáng lập cùng tên.

Ảnh: Duke Winn

Buổi diễn bắt đầu bằng một bài tiểu luận do Ocean Vương viết bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh nói về trải nghiệm kỳ lạ của một con người trên chiếc ô tô. Sâu xa hơn, chiếc ô tô ẩn dụ như “đôi cánh” đưa những con người mang tâm hồn tự do được trốn tránh thế giới. Dường như đây cũng là những ẩn ý của vị tân Giám đốc sáng tạo gốc Việt về BST lần này của Helmut Lang: tấm gương phản chiếu cái tôi của người nghệ sĩ chịu ảnh hưởng của những nền văn hoá khác biệt.

Là một trong những show diễn được mong đợi nhất tại New York Fashion Week 2024, 47 looks được giới thiệu trong show diễn mở màn cho New York Fashion Week là sự giao thoa giữa những silhouette kinh điển của Helmut Lang và “cái chạm” đầy tinh tế của ngôn ngữ thiết kế đương đại cộp mác Peter Do. Với kho di sản đồ sộ mà Helmut Lang để lại, Peter Do đã thể hiện sự kính trọng của mình tới ngôn ngữ thiết kế của nhà sáng lập: những chiếc quần tây được may đo vừa vặn, áo khoác crombie, các dây đai bắt chéo thân và ngang vòng thắt lưng,… Nhà thiết kế gốc Việt mang hình ảnh chiếc taxi màu vàng vào hình in của trang phục gợi nhắc tới việc Helmut Lang đã từng quảng cáo các thiết kế của mình trên nóc xe taxi – một hình thức từng bị các nhà thiết kế đồng nghiệp của ông coi là quá “thường” đối với thời trang cao cấp.

Cái chạm mang tính cá nhân của Peter Do còn được thể hiện qua việc NTK đã sử dụng những bài thơ của Ocean Vương, nhà thơ người Mỹ gốc Việt nổi tiếng với tác phẩm “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian”, vào trong các thiết kế của mình. Lời thơ của nhà thơ gốc Việt xuất hiện trên chiếc áo sơ mi cài cúc ngược in những dòng thơ như “Con nhớ mẹ – Con xin lỗi – Con làm mẹ buồn“, “Your car was my first room” và “Our clothes on the floor like stepped-on flowers“.

Dường như ở Peter Do và Ocean Vuong mang trong mình những điểm chung và sự đồng đều trong tâm hồn. Cả Peter và Ocean đều là những người con được sinh ra trên đất Việt và di cư sang Mỹ khi còn nhỏ. Với Peter, anh sinh ra tại Biên Hòa và cùng gia đình chuyển đến định cư tại Philadelphia vào năm 14 tuổi. Riêng Ocean Vuong, anh sinh ra tại TP. Hồ Chí Minh trong một gia đình nông dân rồi chuyển đến Hartford cùng 6 người thân trong gia đình vào năm 2 tuổi.

Họ chính là 2 người trẻ gốc Việt rạng danh ở lĩnh vực mà bản thân đang theo đuổi và đạt được nhiều thành tựu khi tuổi đời còn khá trẻ. Ở tuổi 29, Peter Do đã đạt được những thành công đáng kể trong thời trang mà nhiều người mơ ước. Sau 2 năm thành lập thương hiệu mang tên mình, đứa con tinh thần của anh đã có mặt tại những kênh bán lẻ uy tín như Dover Street Market, Antonioli, Bergdorf Goodman, Joyce và các kênh thương mại điện tử lớn gồm Net- A-Porter, Ssense, Mytheresa… Năm 2014, anh vinh dự nhận giải thưởng LVMH Graduate Prize và một trong top 8 của LVMH Prize 2020. Với Ocean Vuong, anh nhận được học bổng Ruth Lilly/Sargent Rosenberg năm 2014 từ Poetry Foundation, Giải thưởng Whites 2016 Giải thưởng Eliot TS 2017 và MacArthur Fellowship 2019 cho các tác phẩm của anh.

Liệu dưới sự dẫn dắt của Peter Do, Helmut Lang có vực lại hoàng kim một thời? Chắc chắn hoàn toàn có thể!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here