Giải mã phong cách thời trang của băng nhóm Peaky Blinders

0

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của Peaky Blinder chính là phong cách thời trang đặc trưng từ băng đảng tội phạm khét tiếng đầu thế kỉ 20 được tái hiện lại qua series phim.

Peaky Blinders vừa lên sóng trọn bộ phần thứ 6 của series cách đây không lâu. Bộ phim chính thức được công chiếu trên kênh BBC vào năm 2013, trải qua 6 phần phim, bộ phim nhận được đông đảo sự yêu thích của khán giả trên toàn thế giới cũng như sự mến mộ dành cho phong cách thời trang âu phục của bộ phim.

Peaky Blinders Announces Music Festival

Bối cảnh xã hội

Điều đầu tiên khi nói về phong cách thời trang trong phim, chúng ta không thể không nhắc đến bối cảnh xã hội lúc bấy giờ vào khoảng đầu thế kỉ 20. Trong lịch sử, băng đảng Peaky Blinders hoàn toàn có thật tuy nhiên họ xuất hiện vào khoảng thời gian cuối thế kỉ 19 cho đến trước Thế chiến thứ nhất.

Trong khi đó, bộ phim lại lựa chọn bối cảnh nước Anh sau Thế chiến I để dễ dàng sâu chuỗi nó với những sự kiện lịch sử, thay đổi thể chế chính trị, xã hội. Vì vậy, hình ảnh Peaky Blinders trên phim có thể sẽ không giống hoàn toàn với các nhân vật trong lịch sử.

News The Times: The Real Peaky Blinders Review

Bối cảnh xảy ra vào giữa Thế chiến I và Thế chiến II, vì thế công cuộc Cách mạng công nghiệp được đẩy lên rất cao. Các nước đế quốc thi nhau chạy đua vũ trang cũng như công nghệ, máy móc để chuẩn bị cho lần phân chia thuộc địa thứ hai, đặc biệt thể hiện rõ ở một thành phố công nghiệp đầy rẫy bụi bặm và khói nhà máy như Birmingham.

Ngoài ra, khi phim được phát triển thêm những phần sau, trang phục của từng nhóm người, dân tộc, tôn giáo lại được khắc họa rất rõ nét thể hiện sự đa dạng về văn hóa và bản sắc riêng của mỗi đất nước, chủng tộc trên thế giới.

Những bộ suit của Bóng Ma Anh Quốc ở thành phố công nghiệp

Điểm nhấn lớn nhất bộ phim, cũng như đặc điểm nhận diện thương hiệu của bộ phim chính là những bộ âu phục được mặc bởi các thành viên trong băng đảng tội phạm này. Một bộ suit 3 mảnh cùng một chiếc coat tối màu và chiếc nón Newboys được gắn lưỡi lam là “dress-code” bất thành văn của Peaky Blinders.

Peaky Blinders PC Wallpapers - Banmaynuocnong

Đầu tiên, về bộ suit, Peaky Blinders điển hình là Tommy Shelby luôn luôn ăn mặc rất chỉnh chu với suit 3 mảnh. Lí do cho việc này vì họ muốn trông họ phải thật quý tộc dù có xuất thân là dân lao động. Suit của họ cũng rất khác người lao động bình thường: suit của người lao động sẽ có ve áo nhỏ và cao; trong khi suit của băng Peaky lại có ve áo cũng như cách may đo giống với giới quý tộc. Tuy nhiên, họ vẫn giữ lại một số đặc điểm của trang phục người lao động ở Birmingham như chất liệu tweed và đôi boots thay vì một đôi Oxford hay Derby. Birmingham là một thành phố công nghiệp nặng, chính vì thế khói bụi và đất đá rất nhiều, ngay những phân cảnh trong phim đã thể hiện được điều đó. Đó là lí do bộ suit của nhà Shelby cũng như thuộc hạ luôn luôn tối màu.

Riêng chiếc coat màu đen được làm từ vải wool, và Tommy Shelby – người quyền lực nhất trong băng có một chiếc coat với phần cổ lông như là sự khẳng định cho vị thế của mình.

Tiếp đến, những chiếc sơ mi với phần cổ tách rời, chiếc cổ áo này là một chi tiết nằm trong âu phục cổ điển ngày xưa. Khi mà chất tẩy rửa chưa phát triển như hiện tại, việc giặt một chiếc sơ mi trắng là rất khó, vì thế để có bề ngoài luôn tươm tất, người ta sử dụng một chiếc cổ áo rời và chỉ việc thay cổ áo mới cho mỗi ngày để hạn chế tối đa việc giặt áo sơ mi.

Các thành viên trong băng cũng luôn mang theo một chiếc đồng hồ bỏ túi bên người để tăng thêm phần quý tộc và còn để che đi những công việc tay chân bằng vẻ ngoài của một người đàn ông bàn giấy.

Baker Boy Cap Unisex Newsboy Cap / Baker Boy Hat Brown | Etsy | Peaky  blinders, Joe cole, Peaky blinders tv series

Một món đồ được khai thác và đưa lên thành biểu tượng cho bộ phim cũng như băng đảng, đó chính là chiếc nón Newsboy. Đây là món đồ đậm mùi Anh Quốc nhất và nó luôn luôn xuất hiện cùng hình ảnh của băng Peaky Blinders. Chiếc nón được gắn thêm lưỡi lam vừa dùng làm vũ khí phòng thân, vừa là một “thẻ thành viên” cực kì uy tín giữa các thành viên trong băng. Anh em nhà Shelby cũng như những thành viên khác đã rất nhiều lần sử dụng chiếc nón này để tấn công trong những phân cảnh đầy máu me, kinh dị.

Sự ảnh hưởng của thời trang phim Peaky Blinder

Bộ phim gây được tiếng vang rất lớn nhờ vào thời trang âu phục cổ điển và nó ảnh hưởng một cách tích cực đến cộng đồng Sartorial nói riêng và giới thời trang nói chung. Rất nhiều người bắt đầu tập tành mang suit và cố gắng để có một vẻ ngoài giống như Peaky Blinders.

atef_zayati@framapiaf.org (@atef_zayati) / Twitter

Thậm chí cả những phong cách sống trong phim như hút thuốc, uống rượu hay cả việc chửi thề bằng giọng Birmingham đều được công chúng đón nhận một cách tích cực và vui vẻ. Cộng đồng Sartorial ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, rất nhiều bức hình được đăng lên các mạng xã hội với cảm hứng từ bộ phim.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang hút thuốc
Sartorial Guys: Thừa Tuan Anh
Không có mô tả ảnh.
Sartorial Guys: Minh Hiền

Vậy mới thấy, sức hút của Peaky Blinder mảnh liệt đến dường nào. Những câu chuyện xoay quanh băng nhóm này vẫn sẽ luôn là niềm cảm hứng cho những quý ông và cánh mài râu.

By Order of the Peaky Blinders

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here