Fixed Gear – Một trong những bộ môn đường phố tại Việt Nam

0

Vốn dĩ thú chơi Fixed Gear từng nổi lên một khoảng thời gian trước đây. Hiện nay, bộ môn này bất ngờ trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hãy cùng Street Vibe tìm hiểu xem những yếu tố nào đã mở đường cho sự trở lại của Fixed Gear nhé!

Trong khuôn khổ bài viết, Street Vibe xin được phép gọi bộ môn Fixed Gear bằng tên gọi ngắn gọn “Fixie” nhằm giúp bạn đọc tiện theo dõi hơn. Bộ môn Fixie ngày trước vốn thuộc một phần của tiểu văn hóa Hipster tại Mỹ vào thời kỳ vàng của hip-hop. Có thể nói, Fixie Gear cùng với Skateboard và Street Dance chính là những cái tên tiêu biểu đại diện cho thể thao đường phố. Tuy nhiên, bộ môn này lại có phần lép về hơn những người anh em về sự phổ biến tại Việt Nam. Vậy trào lưu Fixie Gear đã trãi qua những gì để giành lấy vị thế vốn có của mình?

Nguồn gốc của Fixie Gear

Ngược dòng lịch sử về năm 1817, Karl và Drais lần đầu tiên giới thiệu về khái niệm xe hai bánh đặt nền móng cho sự phát triển công nghệ phương tiện chạy không cần động cơ. Mãi đến năm 1860, một phương tiện bằng gỗ tên “Velocipede” ra đời, đây chính là tiền thân của Fixie Gear hiện đại mới được phát minh. Phương tiện này bao gồm cả bánh răng cố định, bàn đạp cùng khung bánh bằng thép và vẫn còn được ứng dụng đến tận ngày nay.

Ở hiện tại con người đã tạo ra nhiều mẫu xe đạp thông minh có nguyên lý hoạt động tiết kiệm sức người mà vẫn duy trì được tốc độ lớn. Thế nhưng không vì vậy mà Fixie mất đi sức hút của mình. Khác với các loại xe đạp phổ thông, Fixe có hộp số chết, trong đó xe chỉ có duy nhất bộ đĩa và líp được gắn cố định vào bánh xe. Điều này khiến cho bánh xe luôn chuyển động song song với bàn đạp cho phép người đạp tự do điều khiểu vận tốc của chiếc xe.

@hanoibike_shop

Anh em biết ai không? Kĩ năng chơi fixed trick tốt nhất nhì ngoài Bắc #fixedgeartrick #fixedgear #fixedgearmagicbros #hanoibike

♬ nhạc nền – Hanoibike shop – Hanoibike shop

Việc tối giản về cấu tạo cho phép những chiếc Fixed Gear hiện đại khả năng tùy biến và cá nhân hóa cao. Ta có thể tự do lắp ráp các bộ phận khác nhau như bánh, sườn, ghi đông, và tinh chỉnh thông số của chiếc xe theo ý thích mà không hề ảnh hướng đến hiệu năng của chiếc xe.

Các loại Fixie Gear hiện nay

Fixie Gear hiện nay căn bản được chia ra làm ba loại chính:

  • Track: chuyên dụng cho các giải đua thể thao, có thiết kế khí động học cho ra vận tốc cao.
  • Freestyle: chuyên dụng cho nhào lộn, trình diễn nghệ thuật, có thiết kế vỏ bánh lớn hỗ trợ bay nhảy. 
  • Tracklocross : chuyện dụng cho vượt địa hình đất đá và sình lầy, có thiệt kế dung hoà giữa hai dòng trên.

Điểm chung của các loại Fixie là đều không có phanh tay, tổng trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn dễ dàng mang vác và di chuyển trong thành thị.

fixed gear

Fixie không chỉ là một phương tiện hay một môn thể thao đơn thuần. Hơn cả thế, nó còn được xem như một phần của văn hóa đường phố. Việc nó trở nên phổ biến một phần là nhờ sự phát triển của những cộng đồng những người yêu thích cũng như cộng đồng đường phố và những ấn phẩm truyền thông có liên quan. Theo các thành viên kỳ cựu của các cộng đồng Fixie tại Mỹ, họ cho rằng trào lưu này bắt nguồn tự thành công của bộ phim Premium Rush của đạo diễn David Koepp được ra mắt vào năm 2012 – trong đó những chiếc fixie đóng góp một vai trò quan trọng trong cốt truyện. Đến những năm gần đây, bộ truyện tranh Wind Breaker của Hàn Quốc lại một lần nữa mang đến sự chú ý và khơi gợi niềm đam mê Fixie.

fixed gear

Trào lưu Fixed Gear ở Việt Nam

Không lâu sau thời điểm cực thịnh của Fixie ở Châu Âu, Việt Nam cũng nhanh chóng rộ lên phong trào Fixie vào đầu năm 2013. Người mở đầu cho phong trào Fixie tại Việt Nam là anh Lê Văn Luận, được biết anh chính là người mang những chiếc Fixie đầu tiền về nước ta. Đến nay anh vẫn luôn tích cực nuôi dưỡng văn hoá này ở Việt Nam.

Nhìn chung hiện nay, những người chơi mới đã có thể dễ dàng tiếp cận bộ môn này hơn xưa rất nhiều, Fixie có nhiều phân khúc dễ tiếp cận ở mọi tầm giá được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Những nguồn chuyên cung cấp kiến thức và kinh nghiệm về bộ môn Fixie này cũng không còn khó tìm nữa. 

Các video viral về bộ môn Fixie trên TikTok chỉ góp phần châm ngòi cho tên lửa Fixie trên bệ phóng vững chắc mà các cộng động Fixie Việt Nam xây dựng trước đó. Hơn nữa, các cộng đồng Fixie Nam-Bắc gần đây cũng đang hoạt động năng nổ hơn để hoà vào nhịp vào làn sóng trào lưu hiện giờ như Fixed Gear Saigon, Hanoi Bike và các hội nhóm nhỏ khác như 51crew, Seven Pilot…

fixed gear
fixed gear

Bài viết: Trịnh Tiến Phát

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here