Converse x BARO: Mang di sản thổ cẩm Êđê lên giày thể thao

0

”Giày thể thao và di sản thổ cẩm Tây Nguyên, tại sao không?” – La Quốc Bảo, Founder của BARO

Ngày 1/7 vừa rồi, La Quốc Bảo (Founder BARO) vừa cho ra mắt 2 mẫu giày converse được làm mới với thổ cẩm Êđê. Theo hình ảnh và thông tin Quốc Bảo chia sẻ, BST lần này có hai phiên bản Cổ cao và cổ thấp.

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Tây Nguyên từ lâu đã là một di sản văn hoá độc đáo, được hình thành, tiếp nối và cải biến qua nhiều thế hệ. Không chỉ là những sợi vải rực rỡ nhuốm màu thiên nhiên, thổ cẩm còn là một phương tiện phản ánh đời sống xã hội và tâm lý của tộc người. Có thể nói rằng, hoa văn thổ cẩm Tây Nguyên vừa là nguồn sử liệu, vừa là một ngôn ngữ đa sắc màu [1]. Một trong những dạng thức đặc trưng và mang tính biểu tượng phong phú nhất chính là thổ cẩm Êđê – nguồn cảm hứng chủ chốt của bộ sưu tập lần này.” – La Quốc Bảo chia sẻ qua bài đăng tại trang cá nhân.

La Quốc Bảo với các thiết kế của mình. Ảnh: La Quốc Bảo
Hai mẫu giàu cổ thấp và cổ cao trong BST Converse x BARO.  Ảnh: La Quốc Bảo
Phiên bản cổ cao.  Ảnh: La Quốc Bảo

Bản cổ cao lấy cảm hứng từ “cánh chim đại bàng” hay gọi là con Grư – một loài thần điểu trong văn hoá Êđê. Hình tượng này thể hiện khí phách mạnh mẽ, và khát vọng chinh phục thiên nhiên của đàn ông Êđê. Mặt trước giày có hoa văn chủ đạo là “anak rai” (rồng đất) mang tính nam của dân tộc này. 

Bản cổ thấp sử dụng hoa văn “boh leh” (quả trám) dành riêng cho nữ giới. Đôi giày là sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống với hoạ tiết thổ cẩm nổi bật trên nền vải trắng. Phía sau gót giày có một vạt thổ cẩm nhỏ trung tính, không phân biệt nam nữ làm điểm nhấn. 

Phiên bản cổ thấp.  Ảnh: La Quốc Bảo

Được biết, các mẫu giày được thiết kế riêng cho đấu giá gây quỹ, với mức giá khởi điểm cho đôi giày cổ thấp là 10 triệu đồng và cổ cao là 15 triệu đồng. Số tiền quỹ sẽ dành tặng cho Hội Từ Tâm Đắk Lắk để dựng nhà truyền thống và tạo điểm sản xuất cho nghệ nhân dệt thổ cẩm buôn Hra Ning (Đắk Lắk). 

Sau đó sẽ có thêm các thiết kế thương mại được điều chỉnh để đảm bảo tính độc nhất của bản đấu giá. Giá thành của bản thương mại là 6 triệu đồng cho bản cổ thấp và 7 triệu đồng cho bản cổ cao. 

Chia sẻ vui nhộn từ Quốc Bảo dưới bài viết của mình. 

Đồng hành cùng anh để tạo nên các sản phẩm này chính là cô H’Ler Eban – chủ xưởng may trang phục truyền thống Ami Sia và Tiến sỹ Lương Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk) tại Buôn Mê Thuột.

Các sản phẩm lần này có sự đầu tư tâm huyết và nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhà thiết kế. Sau BST Blooming Central của Biti’s, những đôi giày này phần nào sẽ lấy lại niềm tin, sự tự hào của người Việt đối với các sản phẩm tôn vinh văn hoá dân tộc. Không chỉ vậy, anh chàng còn muốn lan tỏa tinh thần “Tương thân tương ái” của ông cha ta. La Quốc Bảo hy vọng dù chỉ là một sự đóng góp nhỏ nhưng hy vọng sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn cho cộng đồng người Ê-đê nói chung và cho nhóm nghệ nhân dệt thổ cẩm Buôn Hra Ning nói riêng.

Thông tin chi tiết về ngày bắt đầu đấu giá.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here