Chụp ảnh máy phim: Ảnh càng mờ, thước phim càng thơ

0

Những nước ảnh ám vàng, mang nét cũ kỹ và hoài niệm, những chiếc máy ảnh phim tốn công rửa ảnh có vẻ được người trẻ mến chuộng hơn bao giờ hết.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Cơn sóng “tiến hoá ngược” trong phong cách sống

Với mức độ phát triển chóng mặt của guồng quay cuộc đời, giúp nâng cao mức sống của con người ngày càng hiện đại và mới mẻ, đôi khi cũng là nguyên nhân làm lu mờ đi những nét văn hoá đẹp đẽ. 

May mắn thay, trong sự phát triển tất yếu của cuộc sống đó, nhiều người chọn lui về quá khứ để tìm thấy những giá trị vượt thời gian cần được giữ gìn. Và đặt biệt là sự tham gia của những người trẻ, những người mà đã xa rời khả năng trải nghiệm được cái thời cũ kỹ, mà có lẽ vì thế nên mới khát khao tìm kiếm những nét xưa.

Chẳng mấy ngạc nhiên khi nhiều quán cà phê ngày nay được trang trí theo nét vintage, còn thời trang retro hay những dòng nhạc cũ bắt đầu xuất hiện trở lại nhiều hơn, và dành được nhiều tình cảm của giới trẻ. Trong đó, máy ảnh phim là một trong những thú vui mà giới trẻ lựa chọn để trải nghiệm sau đại dịch.

Xuân này, la cà tại top 7 quán cafe vintage ở Đà Nẵng

Chối từ điểm tiện lợi để đi tìm trải nghiệm mới

Giá tiền đối với dòng máy kỹ thuật số hiện đại để mua được một chiếc máy ảnh tầm trung và một ống kính cơ bản phải mất khoảng 20 triệu hoặc hơn, những dòng máy cao hơn, ống kính tốt hơn thì con số đó còn lớn hơn nữa, có khi còn vượt qua trăm triệu. Tuy nhiên, đối với máy ảnh phim  thì hoàn toàn ngược lại. Giá của một chiếc máy ảnh cổ (chỉ tính riêng định dạng phim 35mm) kể cả ống kính có giá dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu.

Đây thực chất là một cái giá rất hợp lý cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh cũng như máy ảnh phim, đặc biệt là sinh viên và người trẻ. Tuy nhiên, để duy trì được thú chơi này cũng cần sự kỳ công không hề rẻ.

Cảnh báo: khả năng "gây nghiện" của máy ảnh phim

Với một chiếc máy kỹ thuật số, bạn có thể chụp hàng trăm bức ảnh và có thể nhanh chóng chia sẻ qua điện thoại, máy tính để đăng tải lên mạng xã hội, thì máy ảnh phim lại không làm được như vậy. Một đức tính cần có mà thú chơi máy ảnh phim rèn luyện cho người chụp là sự kiên nhẫn. Từ việc chọn mua máy, phim cho đến các thao tác tháo, lắp, bảo quản phim, chụp và rửa ảnh đều đòi hỏi một sự đầu tư rất lớn về thời gian, công sức cũng như sự tỉ mẩn, kì công. 

Phân biệt các loại film máy ảnh dành cho người mới bắt đầu chụp phim
Cẩm nang chụp Film: review Kodak ColorPlus 200 - “quốc dân” một thời

Mỗi cuộn phim chỉ chụp được 24 hoặc 36 kiểu, lại phải chờ chụp hết một cuộn rồi đem đi rửa mới có ảnh. Giá tiền mỗi cuộn phim không hề rẻ, và bạn cần phải tìm đúng cuộn phim phù hợp với máy chụp ảnh của mình. Công sức để đến các lab tráng phim và chờ đợi để lấy những bức ảnh đã rửa phải chăng rất mất thời gian và tiền của.

ảnh máy phim

Vốn dĩ những vật dụng được coi là “thủ công” như máy ảnh phim lại được lăng xê bởi những người lớn tuổi, vốn đã quen với cách sử dụng cũng như ngại ngần với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số rườm rà, nhiều chức năng. Thế nhưng hiện nay vẫn có một số lượng không nhỏ các bạn trẻ vẫn theo đuổi nhiếp ảnh phim và thậm chí coi nó như một thú chơi, lấy sự nhẩn nha, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bấm máy làm niềm vui.

Ảnh càng mờ, nét càng vỡ thì mới đủ đẹp, đủ nghệ

Trong thế giới mà những bức ảnh chụp gột tả cảnh vật càng rõ, bắt kịp khoảng khắc càng nét càng tốt, thì những chiếc máy ảnh phim có phần lép vế. Thế nhưng, một nét nhạc mới nghe chưa chắc đã bắt tai, một bức ảnh nhìn qua chưa hẳn đã thấy đẹp nhưng nó làm cho người thưởng thức cảm thấy hứng thú và say mê. Đây chính là nét thu hút của ảnh phim, đưa cảm xúc người chụp vào với những phim ảnh, khi đó vẻ đẹp của tấm ảnh chính là cảm xúc của người chụp khi đón nhận một khoảng khắc tuyệt đẹp nào đó. 

ảnh máy phim
ảnh máy phim

Chụp ảnh phim không phải là đưa máy lên và chụp tách tách nhiều tấm liên tục để rồi chọn ra những tấm đẹp, rõ nét, còn không đẹp thì nhanh chóng xoá đi. Thú chơi ảnh phim chính là một sự chối từ nhiều khoảng khắc tuyệt đẹp khác, mà chỉ có thể bắt trọn những thời điểm dù vô chừng và không canh góc, thế nhưng lại làm nên một nét rất nghệ cho tấm ảnh phim.

ảnh máy phim
ảnh máy phim
Lại thêm một bộ ảnh đẹp mê mẩn chứng minh thời của ảnh film đã trở lại rồi! - Ảnh 10.

Đâu phải sự tiện lợi và nét hiện đại luôn là điểm làm hài lòng tất cả, đôi khi vẻ cũ kỹ, xộc xệch chính là đặc điểm mà nhiều người hướng đến, không phải vì chức năng tối ưu, hoặc vì giá trị thấp, mà đôi khi là phương tiện để người ta gửi gắm cảm xúc của mình vào từng khung ảnh.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here