Chiếm đoạt lừa đảo tài sản, “Kẻ cắp, bà già” cùng bị truy tố hình sự

0

Ngày 5/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng đoạt tài sản.

Đó là Trần Nguyễn Diệp Anh (SN 2003, trú tại bản Buổn, xã Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) và Nguyễn Trung Sáng (SN 2000, trú tại Xóm 2, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Từ tháng 5/2020 đến tháng 2/2021, Trần Nguyễn Diệp Anh đã sử dụng nick facebook “Tran Nguyen Diep Anh” đăng bài bán hàng Online (túi xách, giày, đồng hồ…) qua mạng internet. Sử dụng tài khoản ngân hàng MB Bank để nhận tiền đặt cọc mua hàng của khách, nhưng Diệp Anh không giao hàng cho khách mà chiếm đoạt hết số tiền trên.

Còn Nguyễn Trung Sáng trong quá trình kinh doanh online qua facebook, tháng 10/2020 Diệp Anh có thuê Sáng chặn facebook của một đối tượng. Sau đó, thuê Sáng bảo mật tài khoản, tăng lượng người theo dõi trên facebook bán hàng của mình… Từ đó, Sáng biết Diệp Anh lợi dụng việc bán hàng Online và lừa đảo khách hàng nên Sáng nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của Diệp Anh.

Từ ngày 9/1/2021 đến ngày 11/1/2021, Sáng sử dụng facebook ảo tên “Minh Hằng” nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần Diệp Anh, nếu Diệp Anh không chuyển tiền sẽ đăng tin lên group Tín đồ hàng hiệu, bốc phốt, hạ uy tín, không cho Diệp Anh kinh doanh. Do lo sợ nên Diệp Anh đã chuyển cho Sáng 100.000.000 đồng.

Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án đấu tranh và bắt giữ 2 đối tượng trên. Đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra xác định được 15 bị hại ở Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai, thành phố HCM, với số tiền bị chiếm đoạt là 1.845.300.000 đồng.

Đây là bài học cho tất cả chúng ta, cả người mua lẫn người bán. Cần phải thực sự tỉnh táo khi giao dịch trên mạng để tránh tiền mất tật mang. Còn đối với những kẻ lừa đảo thì chắc chắn sẽ bị pháp luật ra tay trừng trị.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here