Bộ phim TRAINSPOTTING và phong cách thời trang chưa bao giờ lỗi thời

0

Đã gần 28 năm trôi qua nhưng phong cách thời trang mang tên Trainspotting vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ và vẫn được yêu thích bởi các tín đồ thời trang.

Trainspotting mở đầu với khung cảnh nhân vật chính Mark Renton (Ewan McGregor) chạy trốn trong sự truy đuổi của những tên bảo vệ dưới nền nhạc “Lust For Life” của Iggy Pop. Với bất kỳ ai yêu thích văn hóa Punk chắc chắn sẽ biết đến nam ca sĩ được xem như “Cha đỡ đầu của nhạc Punk” này. Quay về chủ đề chính, Mark Renton điên cuồng chạy và bắt đầu độc thoại với người xem bằng những lời triết lý còn hơn cả Huấn Hoa Hồng. Sau đó, Mark lao đầu vào một chiếc xe oto nhỏ và bộ phim bắt đầu.


Tác phẩm của đạo diễn Danny Boyle mang đến sự nổi loạn, ngông cuồng và điên khùng như một bản ballad của tuổi trẻ; điển hình ở đây là những thanh niên Anh quốc của thập niên 90. Kể câu chuyện của những cậu thanh thiếu niên nổi loạn và nghiện “mai thúy” nhưng không cổ súy việc phê pha, bộ phim “mượn” điều đó để phê phán những “gã trai hư” chỉ đâm đầu vào những cuộc vui đầy thuốc.

Nói sơ lược về bộ phim một chút để hiểu rõ phong cách thời trang từ bộ phim lấy cảm hứng từ đâu. Hay nói cách khác Trainspotting sẽ không được công chúng đánh giá là một trong những bộ phim có phong cách thời trang nổi bật nếu không có bàn tay vàng của NTK trang phục Rachael Fleming. Mặc dù. Rachel Fleming không phải là người phát minh ra skinny jean nhưng những bộ trang phục mà cô lựa chọn cho bộ phim vẫn chưa bao giờ lỗi thời ở thế kỷ 21.

Khi Rachael bắt tay vào lựa chọn trang phục cho Trainspotting, cô đã cất công tìm rất nhiều tài liệu để lấy nguồn cảm hứng cho mình. Theo lời Rachael, cô đã xem qua những những ban nhạc punk đình đám của nước Anh như The Clash, Buzzcocks, cùng một ban nhạc underground khác của Scotland. Và đương nhiên không thể thiếu Iggy Pop, sự ảnh hưởng của Iggy lên bộ phim nhiều đến mức có vài câu thoại đề cập đến ông. Không chỉ vậy, Rachael còn xem qua những tấm hình của những thanh niên nổi loạn thập niên 60, 70 và 80. 

Cái chất “heroin chic” trong phim cũng tạo cho sự liên tưởng đến hình ảnh những người mẫu gầy guộc, đờ đẫn như con nghiện từng được hãng Calvin Klein quảng bá trong các mẫu giới thiệu thời trang. “Bà hoàng của những nàng thơ” Kate Moss khi đó cũng làm mẫu ảnh cho Calvin Klein với phong cách “heroin chic” nhưng nhanh chóng bị cánh báo chí đánh giá vì lối sống phóng đãng, tiêu cực của mình. “Nói không với chất kích thích” nhưng không thể phủ nhận rằng, “vẻ đẹp nghiện ngập” vẫn có một vẻ đẹp, độc đáo và riêng biệt trong thời trang.

Để chứng minh thời trang của phim chưa bao giờ lỗi thời, hãy tìm xem các bộ sưu tập của Vetements và Gosha Rubchinskiy vào năm 2016-2017. Ta sẽ thấy những người mẫu mặc áo khoác bomber rộng thùng thình trong show diễn có nét tựa trang phục của Renton trong phim.

Nếu ai còn nhớ đên BST “RIOT RIOT RIOT” của Raf Simons chắc sẽ không quên chiếc áo bomber oversize mà người mẫu từng mặc. Chẳng có gì là lạ khi một người yêu thích punk và chịu sự ảnh hưởng bởi Vivienne Westwood như Simons lại đưa nguồn cảm hứng đó vào thiết kế. Hay ở bộ sưu tập Gucci Resort 2016, Alessandro Michele đã tái hiện bộ đồng phục nữ sinh có nét tương đồng với trang phục mà nhân vật Diane đã diện.

Nguồn ảnh: Vogue
Nguồn ảnh: Vogue
Hầu như mọi nhân vật của Trainspotting đều sở hữu gu ăn mặc riêng. Nguồn ảnh: Vogue

Những chiếc quần jean rách, áo thun bụi bặm hay từng món phụ kiện trong một tựa phim có tuổi đời 28 năm vẫn còn hiện hữu ở hiện tại. Thời trang như thể một vòng lặp, khi chúng ta đã chán với những phong trào thì những thứ hoài cổ này được tái hiện như một làn gió cũ-mà-mới. Và có lẽ vì chất riêng không lẫn đi đâu, thời trang mà bộ phim đem đến như một liều kích thích tiêm vào tĩnh mạch người xem khiến họ phải say mê và yêu thích.

Bất cần đời, nổi loạn, đó là điều mà cả tác phẩm Trainspotting hướng đến.

Được viết bởi Ai Huynh

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here