Áo sói/đại bàng: “Sukajan Jacket” của người Việt?

0

Đã đến lúc, chúng ta cần phải công nhận rằng những chiếc áo sói hay áo đại bàng là một nét đặc trưng khó phai của văn hóa “Dolce kiểu dân tổ“.

Đã từng “làm mưa làm gió” một thời vào năm 2021, những chiếc áo sói/đại bàng của bây giờ đã không còn là xu hướng như trước. Tuy nhiên, những chiếc áo ấy đã kịp để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều người. Cộng đồng mạng giờ dù ít nhắc đến, nhưng nó vẫn âm thầm tồn tại trong đời sống thường ngày của một số người.

Nhìn vào những chiếc ấy, phần nào đó chúng ta có thể liên tưởng ngay đến những chiếc áo khoác Sukajan từ Nhật Bản. Vậy, dựa vào đâu mà tác giả bài viết lại dám gọi áo sói/áo đại bàng chính là “Sukajan Jacket của người Việt”?

Sukajan Jacket là gì?

Sukajan hay Souvenir Jacket là một kiểu áo khoác xuất hiện sau Thế chiến thứ 2. Khi lính Mỹ đóng quân tại Nhật, họ muốn tìm một món quà lưu niệm (Souvernir) để mang về quê nhà. Vì vậy, họ đã đặt thợ gia công những chiếc áo khoác mang dáng Varsity/Bomber/Pilot có thêu hình phương Đông. Chất liệu tạo nên những chiếc này cũng đặc biệt không kém khi chúng được lấy ra từ vải của những chiếc dù nhảy máy bay. Sau thời kỳ chiến tranh, mẫu áo khoác này trở nên phổ biến trong tầng lớp lao động trẻ ở Nhật và dần trở thành một biểu tượng cho các băng đảng.

Bên cạnh các hình thêu liên quan đến chiến tranh, những hình thêu kiểu phương Đông cũng là nét đặc trưng của những chiếc áo này. Những hình ảnh con vật như Rồng, Hổ, Phượng… hay yếu tố Ngũ Hành không chỉ để làm đẹp cho sản phẩm mà ẩn phía sau nó. Đó còn là các giá trị tinh thần và tâm linh như Rồng tượng trưng cho sự cao cả và tối thượng; hay hình thêu Hổ đại diện cho sức mạnh…

Cho đến “Sukajan của người Việt”

Xét về những chiếc áo sói/áo đại bàng, chúng có nguồn gốc và chất liệu quá khác biệt so với Sukajan Jacket. Riêng về mặt xấu hay đẹp, đó là cảm nhân của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, về form dáng và những hình ảnh trên lưng áo lại có phần khá giống nhau. Form dáng của áo sói/áo đại bàng có phần khá tương tự form của những chiếc áo Bomber – nguyên bản của Sukajan Jacket. Áo sói/áo đại bàng cũng đặt hình “linh vật” phía sau như áo Sukajan.

Về mặt ý nghĩa giá trị tinh thần, không phải tự nhiên các “dân tổ” lại yêu thích loại áo này đến vậy. Với hình Sói phía sau, các dân tổ mong muốn “show” cho mọi người thấy được sự oai phong, đơn độc nhưng vẫn mảnh liệt như loài sói của bản thân. Còn với hình đại bàng, họ thể hiện mong ước được bay, được sải rộng đôi cánh ngao du trên bầu trời rộng lớn; không bị kiềm kèm. Thậm chí, họ sẽ càng “bay” cao hơn như cánh chim đại bàng khi có thêm nhạc và…cái dĩa. Tuy nhiên, cũng có thể họ mua những chiếc áo này chỉ vì thấy đẹp.

Biết đâu trong tương lai, chúng ta sẽ được thấy sự “tung hoành” trở lại của những chiếc áo này. Không chỉ thế, chúng sẽ còn được cải tiến nhiều hơn nữa về kiểu dáng, chất liệu và hình in; biến chúng thành “Sukajan của người Việt”.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here