adidas kiện Nike vì công nghệ tự thắt dây và app SNKRS

0

Ngày 12/6, adidas bất ngờ đâm đơn kiện Nike vì lí do ăn cắp chất xám về chiếc giày tự thắt dây và app SNKRS, vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Trong cuộc chiến mới nhất giữa hai ông lớn ngành thể thao và giày dép, adidas đã bất ngờ kiện Nike tại tòa án liên bang miền đông Texas. Cụ thể, thương hiệu “3 dòng kẻ” cho rằng Nike đã ăn cắp chất xám về công nghệ Adapt và sao chép lại app của mình để biến nó thành app SNKRS. Lần này, adidas kiện Nike với lý do vi phạm bằng sáng chế.

adidas đang nhắm chỉa đơn kiện của mình vào công nghệ Adapt của Nike, một ông lớn đã cho ra mắt quá nhiều dòng giày thông minh của mình như Air Mag, Nike Adapt BB… Được biết, Adapt là công nghệ hỗ trợ điện tử tự động, tự động điều chỉnh độ vừa vặn của giày. Nike lần đầu tiên đem đến sự tự động này sau khi lấy cảm hứng từ trong phim Back To The Future, đôi giày tự thắt dây và tháo dây với phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2016. Hệ thống Adapt phiên bản hoàn thiện được cho ra mắt vào năm 2019. adidas tuyên bố Adapt của Nike đã vi phạm bằng sáng chế của họ về đôi Adidas_1, được hãng cho biết là đã cho ra mắt vào năm 2004 và phát hành vào năm 2005.

Adidas_1

Một yếu tố khác trong đơn kiện này, là các đơn đặt hàng trước của ứng dụng adidas và SNKRS. adidas tin rằng phiên bản của Nike cũng đã vi phạm bằng sáng chế của mình. adidas app được cho ra mắt vào đầu tháng 2 năm 2015; được quảng cáo như là một công cụ giúp cho người mua các đôi giày limited một cách dễ dàng hơn và công bằng hơn. Thế nhưng, vài ngày sau, Nike cũng đã cho thông báo ra mắt app SNKRS vào tháng 5 năm 2015.

Đồng thời, các ứng dụng bổ sung của Nike chẳng hạn như Run Club và Training Club, cũng được adidas đem vào đơn kiện về vi phạm bằng sáng chế.

Đơn kiện giữa adidas và Nike có nêu rõ :” adidas từ lâu đã luôn là công ty dẫn đầu trong công nghệ di động, bao gồm các app tập trên di động mua hàng trên di động“, “adidas cũng là hãng đầu tiên trong ngành thể thao cung cấp toàn diện phân tích dữ liệu cho các vận động viên“.

Hiện tại, adidas đang tìm kiếm “các khoản thiệt hại với số tiền đủ để bồi thường cho Adidas về hành vi vi phạm bằng sáng chế” , và cũng cấm vĩnh viễn Nike nhằm ngăn chặn họ ăn cắp chất xám và vi phạm các bằng sáng chế của mình. Bất chấp lịch sử lâu dài của hai bên, đây đánh dấu lần đầu tiên adidas dám kiện Nike tại một tòa án liên bang. Cũng vào tháng 12 năm ngoái, Nike cũng đã kiện Adidas về công nghệ Primeknit của họ có sự tương đồng với công nghệ Flyknit của Nike.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here