5s Thời Trang: Avant-Garde là gì ?

0

Avant-Garde không chỉ nói riêng về thời trang. Khái niệm này mang tính bao hàm lẫn bao quát trừu tượng và xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

avant garde là gì

Avant-Garde là gì ?

Khái niệm Avant-Garde xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 19 bởi nhà tư tưởng Henri de Saint-Simon và tồn tại cho đến ngày nay.Theo như Google, Avant-Garde trong tiếng Anh lẫn tiếng Pháp có nghĩa là “tiên phong”. Bởi vì tiên phong nên từ Avant-Garde được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có thời trang để chỉ sự sáng tạo vượt trội, luôn tiến về phía trước bất chấp mọi quy luật, phá bỏ các giới hạn ranh giới.

avant garde là gì

Tồn tại trên nhiều lĩnh vực khác nhau

Nghệ thuật Avant-Garde không chỉ gói gọn trong thời trang mà còn được áp dụng trên nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, kiến trúc, phim ảnh, âm nhạc,…Nhưng trong thời trang, nghệ thuật Avant-Garde phát triển vô cùng mạnh mẽ bởi tiếng nói và sức cuốn hút của nó mang lại.

avant garde là gì
avant garde là gì
avant garde là gì

Các nhà thiết kế nổi tiếng có thể kể đến như Rei Kawakubo, Rick Owens, Yohji Yamamoto,…nhưng không phải thiết kế nào của họ cũng mang khái niệm Avant-Garde và đừng hiểu lầm rằng đây là những thương hiệu làm trang phục Avant-Garde. Họ đều có những mặt hàng ready-to-wear mang tính thương mại.

Avant-Garde khác Haute Couture như thế nào?

Cả hai đều có điểm chung là phá vỡ các giới hạn trong thời trang tuy nhiên lại có một số điểm khác biệt. Haute Couture hiểu một cách đơn giản là những trang phục cao cấp đến từ các nhà mốt được thực hiện bởi bàn tay các nhà thiết kế nổi tiếng. Những trang phục này được thiết kế tỉ mỉ, chăm chút và có giá thành vô cùng đắt đỏ dành cho giới thượng lưu.

Một số trang phục Haute Couture còn được lấy cảm hứng từ khái niệm Avant-Garde. Và Haute Couture chỉ xuất hiện trong thời trang. Với Avant-Garde như đã nói ở trên, khái niệm này không chỉ gói gọn bên trong thời trang mà còn ở các lĩnh vực khác.

Tất cả những điều kể trên chỉ là cái nhìn dễ hiểu nhất về Avant-Garde cho những người vẫn chưa thể hình dung được trường phái này. Để nói về Avant-Garde, chúng ta cần nhiều thời gian hơn nữa để nghiên cứu và tìm hiểu nó. Nếu các bạn hứng thú, Street Vibe sẽ gửi đến bạn một bài viết chi tiết hơn khi có dịp.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here