Dưới ánh nắng oi bức của mùa hè, một bộ trang phục mát mẻ là lựa chọn đa số của giới mộ điệu. Tuy thế, mặc như nào để vừa nổi bật nhưng lại thời thượng thì không phải ai cũng biết. Artist trẻ Nicole McLaughlin vốn nổi tiếng với những sản phẩm custom lại quần áo để tăng tính ứng dụng, đã ra mắt chiếc bikini từ… bánh mì.
Thời trang vừa “no mắt” vừa “no bụng”
Ý tưởng biến những chiếc bánh mì thành bộ áo bikini từ artist trẻ Nicole McLaughlin chính là tiêu biểu cho xu hướng mang thời trang vào cuộc sống, tăng tính ứng dụng của mặt hàng vốn chỉ để đẹp. Áo bikini và quần đùi, có chất liệu làm từ croissant và sandwich là outfit mà Nicole trình làng cho BST thời trang ứng dụng trong mùa hè này. Đây không chỉ là thời trang, mà còn là sức sáng tạo vô cùng độc đáo và có phần khác người của cô.
Không chỉ đẹp về mặt thời trang, mà cách Nicole chọn những loại thức ăn để phối với quần áo cũng mang tính nghệ thuật và rất tôn dáng. Đôi croissant được chọn kĩ lưỡng sao cho vừa đủ nhưng vẫn đều nhau và ôm trọn vòng 1 của các nàng. Nicole McLaughlin muốn truyền tải thông điệp rằng, bất kì vật dụng nào cũng có thể được “tái sinh”, đề cao việc tái sử dụng những vật dụng, thức ăn thừa để góp phần bảo vệ môi trường.
Cảm hứng ăn uống trong thời trang ứng dụng
Đây không phải là lần đầu tiên thức ăn được chọn làm chất liệu cho thời trang. Tuy nhiên, các nhà mốt chỉ dừng ở những dụng cụ ăn uống. Điển hình như show Thu Đông 2018 Menswear của Raf Simons đem cả bàn tiệc vào sàn runway với bánh mì, rượu vang, pho mát bày biện dọc hai bên đường đi của mẫu.
Thức ăn không phải là chất liệu duy nhất được các nhà sáng tạo đem vào thời trang. Maria Luneva, với nghệ danh Supinatra, cũng theo lối sáng tạo siêu thực khi đem thiên nhiên, hoa lá vào các bức ảnh chân dung và lối makeup cách điệu.
Đây cũng là cách mà Supinatra lan toả vẻ đẹp của thiên nhiên qua nhiều lăng kính, cũng như nâng thời trang lên tầm nghệ thuật. Cô tạo nên một thông điệp rõ ràng: thiên nhiên là những bức tranh sắc màu và việc của con người là bảo vệ, tôn vinh và nuôi dưỡng nó.
Tái chế bền vững hay là xem thường thực phẩm ?
Rõ ràng, những ổ bánh mì dùng để làm nên các bộ quần áo sẽ không được dùng nữa, nhưng đây có thể là một giải pháp thông minh để tái sử dụng các thực phẩm thừa, tránh lãng phí thức ăn và tôn vinh tính ứng dụng của thời trang vào cuộc sống.
Giới thời trang hết lòng khen ngợi và nâng niu những nghệ sĩ trẻ phá cách và có nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận, và có thể nói đây được xem là xu hướng của thời trang trong tương lai, khi các dòng thời trang tiêu dùng nhanh đang dần được đón nhận và ưa chuộng bởi các bạn trẻ.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh việc liệu đây có phải là sự thiếu tôn trọng đối với thức ăn, khi nó được dùng để… làm áo lót và quần đùi.